Xây dựng nông thôn mới

Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Sủng Trái tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020

26/06/2019 00:00 204 lượt xem

TTTĐT - Sáng ngày 25/6/2019, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Sủng Trái đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, triển khai chương trình giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Đ/c Giàng Nhè Gió - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM xã và đ/c Ly Mí Pó - Chủ tịch UBND xã, Phó ban chỉ đạo xây dựng NTM xã chủ trì Hội nghị, dự Hội nghị có lãnh đạo Trung tâm văn hóa thông tin và du lịch huyện Đồng Văn cùng các đồng chí trong thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ và các ban, ngành, đoàn thể xã; Bí thư, Trưởng các thôn.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Sủng Trái trong 10 năm qua công tác xây dựng nông thôn mới ở Sủng Trái được cả thống chính trị của xã vào cuộc triển khai thực hiện. Cấp ủy đảng, chính quyền xã đã nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của phong trào thi đua trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phối hợp với các ngành chức năng của các thôn trong triển khai thực hiện, công tác tuyên truyền kịp thời sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trong xã về ý nghĩa tầm quan trọng trong xây dựng Nông thôn mới; Đồng thời đã cụ thể hóa phong trào bằng những chương trình, kế hoạch, việc làm phù hợp với điều kiện thực tế của từng thôn tại địa phương. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã cùng các tổ chức đoàn thể từ xã đến thôn đã tổ chức tuyên truyền thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động hướng vào mục tiêu xây dựng nông thôn mới một cách thiết thực, hiệu quả; như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động “ Ngày vì người nghèo” ; Với việc hiệu quả của việc phát động phong trào  “5 không 3 sạch đã góp phần cho các hộ gia đình đã tự giác dọn dẹp vệ sinh nhà cửa tại gia đình mình; phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng”, tuyên truyền các chỉ thị 07,08 của ban Thường Vụ Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số - KHHGĐ, và thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang….

Kết quả thực hiện các phong trào, các cuộc vận động đã được tổ chức phát động tại các thôn và trung tâm xã với 1.200 lượt người góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn, hiện nay đã xay dựng các tuyến đường bê tông tai các thôn Phúng Tủng, Há Chớ, Chứ Phìn, Tùng Tinh, Sủng Trái A, Sủng Trái B, Pó Sả, Há Pia, Sủng Của, Há Đề, Sủng Dìa. Xây dựng các thiết chế văn hóa đã được đầu tư xây dựng 04 hồ treo, 02 dường dẫn nước tự chảy từ hồ treo về trung tâm xã. Xây dựng nâng cấp mới cho nhà lớp học 2 tầng lên 3 tầng cho khối THCS, xây mới 01 nhà lớp học 3 tầng 9 phòng học của Trường Tiểu học; xây mới 4 nhà lớp học Mần Non và 3 nhà lớp học Tiểu học tại 6 thôn; làm mới 2 nhà lắp ghép với quy mô tổng nguồn vốn trên 8 tỷ đồng, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ trên 90 % xuồng còn 78,35%, cải thiện mức sống của người dân tại khu vực nông thôn. Qua phong trào thi đua xây dựng NTM đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất phát triển kinh tế để thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng; đóng góp công sức lao động xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn... Điển hình có ông Mua Chá Pó thôn Sủng Trái A, Giàng Mí Giàng thôn Phúng Tủng,...Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là Chương trình có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc đến nay đã thực hiện được 8/19 tiêu chí NTM. Để tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt trong giai đoạn 2010 - 2019 và tiếp tục phấn đấu đạt các tiêu chí còn lại đảm bảo thực sự nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân... ngày càng giàu mạnh; trước mắt là tiếp tục phát huy thực hiện tốt phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” trong những năm tiếp theo.

Tại Hội nghị UBND xã đã tặng giấy khen cho 4 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Chương mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Sủng Trái giai đoạn 2010-2020.